Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Vài suy nghĩ về giàu và nghèo trong kinh doanh

Giàu và nghèo đôi khi chỉ là vấn đề về quan niệm. Nếu hỏi 10 người, bạn có thể có 10 định nghĩa khác nhau. Có người nghĩ giàu tức là có vài cái nhà hoặc dăm chục tỷ trong ngân hàng. Người khác nghĩ giàu là có tiền để thích gì thì mua đấy. Một số người chỉ nghĩ đơn giản: giàu là có đủ 3 bữa ăn một ngày.

Chưa bao giờ tôi thấy Việt Nam có nhiều mặt bằng cho thuê với giá rẻ như thế . Trong điều kiện thị trường hiện này, cho thuê mặt bằng kinh doanh có tinh cạnh tranh cao, tuy rất khó để kinh doanh làm giàu từ lĩnh vực này song có cả trăm cá nhân và tổ chức tham dự vẫn đều đều mọc lên như nấm.

Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được email mời gọi tham gia những khóa học làm giàu như “Bí quyết trở thành triệu phú trước tuổi 30”, “365 cách làm giàu” hoặc “Cách làm giàu không cần học đại học”. Tiếc là tất cả email này đều chui vào hòm thư rác chứ nếu không giờ này chắc tôi cũng có thể là một trong những diễn giả đang hăng say “chém gió” tại một khóa học làm giàu nào đó.

Đừng mua sách dạy làm giàu

Tất cả các cuốn sách đều đưa ra những lời khuyên về cách quản lý tiền bạc và khơi dậy tinh thần muốn làm giàu. Cũng như nhiều bạn trẻ, tôi cũng đã đọc hầu hết những quyển sách đó. Tuy nhiên, nếu bây giờ bạn hỏi tôi rằng có nên mua những cuốn sách đó không. Câu trả lời của tôi sẽ là: “Đừng tốn tiền mua sách dạy làm giàu!”

Tại sao? Đơn giản vì nếu bạn bạn đang đọc chia sẻ này của tôi thì bạn không cần phải mua những cuốn sách đó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm được hàng triệu đồng đấy! Có thể được diễn đạt dưới hình thức này hay hình thức cách khác nhưng nhìn chung có 4 nội dung chính các cuốn sách dạy làm giàu đề cập:

Hãy suy nghĩ như người giàu: Đây là một trong những thông điệp chính những cuốn sách dạy làm giàu. Đó là trước khi muốn làm giàu thì bạn phải học cách nghĩ như người giàu. Đó là biết kiểm soát sự sợ hãi, suy nghĩ tích cực, sống có mục đích, luôn làm việc có mục tiêu, và xây dựng mối quan hệ với những người giàu có và thành đạt.

Theo tôi quan sát thì hình như chưa một người giàu có nào ở trên thế giới hay tại Việt Nam phát biểu rằng tôi giàu được là nhờ đọc cuốn sách này hay cuốn sách kia. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng người viết sách, mà đa số là diễn giả, họ làm giàu từ việc nói về công thức làm giàu hoặc viết lại cách làm giàu của người nổi tiếng.

Làm giàu… “tương đối” khó!

Nếu bạn gõ vào Google cụm từ “Cách làm giàu nhanh” thì có tới gần 4 triệu kết quả cho cụm từ này. Bạn cũng có thể thấy vố số khóa học với những tên gọi thật hấp dẫn và đầy quyến rũ như “Cách làm giàu trong 24 tiếng” hay “Bí mật làm giàu trong 90 ngày”.

Với kiến thức có hạn của mình, xin thưa rằng tôi chỉ biết có 3 cách để làm giàu nhanh. Đó là: thừa kế tài sản, kết hôn với đại gia, và trúng số độc đắc. Tất nhiên cũng phải kể đến một số trường hợp làm giàu nhanh vì may mắn. Ví dụ: nhờ có quy hoạch đường mà nhà trong hẻm được ra mặt phố hoặc bỗng nhiên đào được vàng.

Tôi tham gia TTCK năm 2002 và đã từng lao vào cơn lốc chứng khoán đầu năm 2007 và năm 2011. Với khát khao làm giàu cộng với những kiến thức thu thập được từ các cuốn sách, tôi đã áp dụng vào TTCK với mong muốn mình giàu có nhanh chóng. Sau nhiều biến động của nền KT và của thị trường, cho đến nay tôi cũng đã mất tương đối nhiều. Tôi cũng từng mở DN riêng, thuê mặt bằng kinh doanh, kinh doanh theo chuỗi, thương mại điện tử… nhưng cũng chưa có những kết quả gì nổi bật. Tuy nhiên, điều tôi tâm đắc nhất chính là những kinh nghiệm và bài học mà tôi có được sau mỗi lần thất bại.

Đến nay, tôi thực sự không phân biệt việc làm chủ hay đi làm thuê vì cả hai đều “mệt” như nhau. Sự thật là làm chủ có khi bạn còn không có thời gian để kê cao gối ngủ một giấc cho trọn vẹn.

Đối với các bạn trẻ bây giờ, tôi thấy nhiều bạn bị ảo tưởng về việc làm giàu. Thuê mặt bằng kinh doanh để làm giàu chân chính là con đường các bạn cần hướng tới nhưng đó là một quá trình dài, trải qua nhiều thử thách và thất bại. Qua mỗi lần thăng trầm ấy, mỗi người sẽ tự khám phá ra cho bản thân một con đường riêng, một cách làm riêng. Không có một đáp án hay một công thức chung nào cả và cũng đừng để bị huyễn hoặc về cái gọi là “làm giàu không khó”.

Các cuốn sách hay các khóa học làm giàu có thể giúp tạo động lực cho bạn. Nhưng đừng bao giờ đặt câu hỏi tại sao làm theo sách hoặc tham gia bao nhiêu khóa học về làm giàu rồi mà vẫn không giàu. Theo một thống kê của LHQ cách đây vài năm thì 2% người trưởng thành trên hành tinh này đã nắm trong tay hơn nửa của cải của thế giới, và 50% số người từ dưới lên chiếm chưa đầy 1%.

Tốt nhất là không nên tự hỏi mình nữa. Hãy bắt đầu với những điều bạn đam mê và làm với nhiệt huyết và nỗ lực cao nhất. Tôi chắc đến một ngày nào đó bạn sẽ quay lại nhìn và mỉm cười: “Tôi đã giàu!”


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET